Cuộc điều tra của Văn phòng Công tố Ba Lan xác định chắc chắn một tên lửa phòng không của quân đội Ukraine đã bắn vào kho ngũ cốc của Ba Lan ở làng Przewodow cách đây gần 1 năm.

Kết quả nói trên vừa được Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Ba Lan Zbigniew Ziobro thông báo hôm 28-9, theo tờ Kiyv Independent.

Theo đài RT, ông Ziobro nói thêm rằng loại đạn phòng không sử dụng trong tên lửa này có thể có nguồn gốc từ các kho dự trữ thời Liên Xô, hoặc có thể được sản xuất bởi nước Nga hiện đại, nhưng nó đã được bắn bởi người Ukraine.

Ba Lan xác định tên lửa từng bắn vào nước này là của Ukraine - Ảnh 1.

Kho ngũ cốc ở làng Przewodow của Ba Lan sau khi bị trúng tên lửa - Ảnh: THE WASHINGTON POST

Theo hãng tin Rzeczpospolita của Ba Lan, các nhà điều tra thuộc Văn phòng Công tố Ba Lan xác định quân đội Ukraine đã phóng 2 tên lửa từ hệ thống S-300 với tầm bắn 75-90 km trong nỗ lực đánh chặn một cuộc tấn công của lực lượng Nga vào ngày 15-11-2022.

Một trong 2 tên lửa trúng mục tiêu nhưng cái còn lại đã bay lạc vào lãnh thổ Ba Lan, trúng một kho ngũ cốc ở làng Przewodow gần biên giới với Ukraine. Vụ việc khiến 2 nông dân ở Przewodow thiệt mạng, cùng một số thiệt hại về vật chất.

Các chuyên gia cho biết không rõ lý do gì khiến cơ chế tự hủy tích hợp của tên lửa "đi lạc" này không kích hoạt, từ đó gây ra vụ tai nạn chết người.

Cũng theo Kiyv Independent, Bộ trưởng Ziobro phàn nàn phía Ukraine không hợp tác trong suốt quá trình điều tra và nhắc nhở rằng các công tố viên Ba Lan đã luôn hỗ trợ Ukraine trong việc điều tra các vụ việc liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Kiev phủ nhận vụ việc là do tên lửa Ukraine gây ra nhưng thừa nhận lực lượng của họ đã cố gắng đánh chặn một tên lửa của Nga ở gần đó, trong khung giờ xảy ra sự việc ở Ba Lan.

Theo RT, Kiev sau đó nhanh chóng đổ lỗi cho Moscow về thảm kịch.

Anh Thư / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ba-lan-xac-dinh-ten-lua-tung-ban-vao-nuoc-nay-la-cua-ukraine-2023092907002584.htm