Ngày 3/5, hãng thông tấn TASS đưa tin, bom FAB-250 được nâng cấp và Nga đã sử dụng loại bom này trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

FAB-250 nặng 250 kg do Liên Xô thiết kế với đầu đạn có sức nổ mạnh. Hãng thông tấn Nga trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, FAB-250 đã được trang bị thêm một bộ cánh và hệ thống định vị. Đây là một phần trong kế hoạch nâng cấp loại bom sở hữu sức mạnh khủng khiếp này. Quả bom đầu tiên nâng cấp được gọi là FAB-500, nặng 500 kg.

"Khi được thả từ máy bay chiến đấu với tốc độ 800-900 km/h, quả bom sau khi nâng cấp sẽ bay được quãng đường lên tới 80 km", nguồn tin cho biết.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm, bom FAB-250 phiên bản nâng cấp đã được Su-34 sử dụng trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra ở Ukraine. Từ năm ngoái, các chuyên gia Nga đã bắt đầu nghiên cứu mô-dun "điều chỉnh và trượt". Bộ cánh được thêm cho phép quả bom lướt đi hàng chục km, trong khi hệ thống dẫn đường quán tính có sự hỗ trợ của GLONASS cho phép nó tấn công mục tiêu chỉ định với độ chính xác cao.

Nhờ có tính năng mới được nâng cấp, phi công Su-34 có thể thực hiện các cuộc tấn công chính xác tại những tọa độ nhất định mà không cần bay vào vùng sát thương của hệ thống phòng không của đối phương.

Trước đó có thông tin cho biết, Không quân Nga đã sử dụng FAB-250 ở mặt trận Bakhmut, Seversky. Hàng chục mục tiêu ở khu vực Chasov Yar, Konstantinovka, Druzhkovka, Slavyansk, Kramatorsk (đều thuộc khu vực Donetsk) cũng bị Lực lượng Vũ trang Nga tấn công bằng loại bom này.

Thế giới - Cận cảnh màn không kích dữ dội của Nga nhằm vào lực lượng Ukraine

Theo SF thông tin, các máy bay chiến đấu của Nga được cho là đã bắn hàng chục quả bom FAB-250 nâng cấp vào các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine mà không phải đối mặt với bất kỳ rủi ro nào từ hệ thống phòng không của Ukraine. Một video được chia sẻ trên mạng internet vào ngày 2/5 cho thấy, Lực lượng Vũ trang Ukraine bị tấn công bằng 2 quả bom nâng cấp ở khu vực Kherson.

Chi phí thấp, tầm bắn xa, độ chính xác cao và hỏa lực mạnh của bom dẫn đường chính xác mới đã mang lại lợi thế cho Nga khi triển khai các cuộc tấn công ở khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt.