Mặc dù chiếm chưa đến 1% bề mặt Trái Đất, các rạn san hô có vai trò quan trọng đối với con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Rạn san hô dưới vùng nước màu ngọc lam tuyệt đẹp của Caribbean, Nam Thái Bình Dương và nhiều đại dương khác trở thành điểm du lịch thu hút những người yêu thích lặn biển. San hô là một sinh vật sống có thể cứng hoặc mềm. San hô cứng được tạo ra khi polip san hô (sinh vật có họ hàng xa của hải quỳ và sứa) chiết xuất canxi từ nước biển. Ảnh: The New York Times.

Các polip san hô khác chuyển đổi canxi thành bộ xương bên trong và tạo ra san hô mềm. Rạn san hô được hình thành khi nhiều polip san hô kết hợp với nhau tạo nên một ngôi nhà lớn hơn. Các rạn san hô còn góp phần quan trọng cho sự đa dạng sinh học biển trên thế giới. Ảnh: The Flowers are Burning.

Theo IUCN (Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), hơn 500 triệu người đang phụ thuộc vào chúng để kiếm sống với tác động kinh tế ước tính khoảng 375 tỷ USD/năm. Mối đe dọa đối với các rạn san hô bao gồm biến đổi khí hậu, ô nhiễm, phát triển ven biển, đánh cá, tạo đồ trang sức và lưu niệm. Ảnh: Pinterest.

Trên thực tế, san hô còn sống và phát triển ở vùng biển Caribbean giảm xuống chỉ còn 8% trên tổng số. Những năm 1970, con số này phải tới hơn 50%. Ảnh: California Academy of Sciences.

Nếu san hô biến mất, hậu quả con người gánh chịu sẽ rất khó lường. Một số chuyên gia dự đoán đó có thể là đói, nghèo và bất ổn chính trị. Điều này không hề hoang đường bởi nhiều loại cá và sinh vật biển sống, trú ẩn dưới các rạn san hô. Chúng sẽ biến mất dần nếu san hô không còn. Các bãi biển du lịch cũng mất đi dịch vụ giải trí đem lại nguồn thu khổng lồ. Cuộc sống của nhiều người chắc chắn bị ảnh hưởng lớn nếu không còn các rạn san hô. Ảnh: Thrive with Impact.

Ngành công nghiệp đánh cá đại dương với 38 triệu người trên toàn thế giới sẽ sụp đổ hoàn toàn. Nguồn thu từ du lịch của các quốc đảo Caribbean sẽ biến mất. Cuối cùng, sức khỏe của con người trên khắp thế giới, không chỉ ở các khu vực rạn san hô, sẽ bị ảnh hưởng vì chúng được sử dụng trong nhiều loại thuốc. Ảnh: Environmental Justice Foundation.

Đây chỉ là kết quả mà các nhà khoa học có thể dự đoán gần như chắc chắn. Giới nghiên cứu tin họ không thể dự đoán mọi thứ có thể xảy ra nếu các rạn san hô biến mất. Sự gián đoạn chuỗi thức ăn và đa dạng sinh học của đại dương có thể dẫn đến những vấn đề khác mà con người chưa hình dung được. Ảnh: Twitter.

Con người có thể giúp duy trì các rạn san hô bằng một số việc nhỏ như đi bộ hoặc đạp xe nhằm hạn chế sử dụng các chất ô nhiễm như dầu khí. Dọn dẹp bãi biển, rạn san hô, giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón chảy ra đại dương cũng là điều hữu ích. Ảnh: Flickr.

  • Bí ẩn của loài sứa khổng lồ với nọc độc chết người
  • Phát hiện ra loài vật có răng mọc trên mắt
  • Anh Tú / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/con-nguoi-se-the-nao-neu-san-ho-bien-mat-post1102375.html