Theo bài công bố trên tạp chí Urology Case Reports, người đàn ông 44 tuổi có thể đã gặp chấn thương vi mô, dẫn đến một cục máu đông không chỉ gây ra cương dương liên tục mà còn đe dọa tính mạng.

Ca bệnh đặc biệt được báo cáo bởi các bác sĩ từ Bệnh viện Bory ở thủ đô Bratislava của Slovakia. Nam bệnh nhân giấu tên đã đến bệnh viện sau 2 đêm chịu đựng tình trạng cương dương bất thường, đau đớn dù không có bất kỳ kích thích tình dục nào.

Theo Daily Mail, nam bệnh nhân 44 tuổi là một người chạy marathon nghiệp dư, đã bắt đầu gặp phải tình trạng này sau một ngày chạy bộ mà anh cho biết là kéo dài hơn thường lệ.

Cương dương liên tục sau khi chạy bộ quá sức: Nguyên nhân chết người - Ảnh 1.

Tập vừa sức, mặc trang phục có tính bảo vệ đúng cách... là những điều cần thiết để phòng ngừa chấn thương thể thao - Ảnh minh hoạt từ internet

Kết quả chẩn đoán hình ảnh qua MRI cho thấy anh ta có một cục máu đông trong thể hang của dương vật - là hai ống giống như bọt biển, giúp máu dồn xuống và cương dương khi có kích thích.

Trong trường hợp này, cục máu đông có đường kính lên tới 18 mm trong thể hang bên phải gây ra tình trạng dồn ứ máu, kéo theo cương dương kéo dài một cách đau đớn.

Nam bệnh nhân đã được kê đơn thuốc làm loãng máu và thuốc giảm đau. Cơn đau của anh thuyên giảm một tuần sau đó.

Tuy nhiên, cục máu đông vẫn còn tồn tại và anh vẫn phải tiêm thuốc hằng ngày để ngăn chặn nó lớn thêm hoặc vỡ ra, cũng như tình huống xấu nhất là di chuyển đến phổi. Thuyên tắc mạch phổi do cục máu đông là một trong những biến cố y khoa nguy hiểm nhất, đe dọa tính mạng.

Kết quả quét MRI 6 tháng sau đó cho thấy cục máu đông đã giảm kích thước, tuy nhiên nó vẫn tồn tại cho đến tận 3 năm sau. Rất may là hiện nó không gây ra hiện tượng cương dương bất thường nữa.

Viết trên Urology Case Reports, các bác sĩ cho biết chỉ có 56 trường hợp tương tự được mô tả trong tài liệu y khoa, được điều trị bằng phương pháp tương tự.

Chạy cường độ cao, kéo dài quá sức có khả năng gây ra cục máu đông, phổ biến nhất là ở chân, trong đó người thừa cân, hút thuốc, có thói quen tĩnh tại nhiều có nguy cơ cao nhất.

Theo các chuyên gia, điều này có thể do tình trạng tĩnh tại ngay sau khi tập luyện, hoặc chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại ở mô và mất nước.

Trong khi đó, chấn thương vi mô ở mô dương vật phổ biến nhất ở nam giới dưới 30 tuổi, tập thể thao quá sức, hoạt động tình dục quá sức, lạm dụng chất kích thích hoặc có các tình trạng bệnh lý bao gồm bệnh huyết khối.

Các bác sĩ đều đưa ra lời khuyên chung để phòng tránh chấn thương vi mô trong thể thao bao gồm tập luyện vừa sức, khởi động đúng cách và có thời gian thả lỏng đúng cách sau bài tập, bù đủ nước, sử dụng phương tiện bảo hộ cần thiết cho các khu vực dễ chấn thương trên cơ thể.

Đối với các bệnh nhân gặp tình trạng cương cứng kéo dài, bất thường nói chung, lời khuyên hàng đầu vẫn là đến bệnh viện càng sớm càng tốt bởi tình trạng này để lâu có thể gây hoại tử mô.