Giúp Hoàng Thị Thúy Nga, cựu chủ tịch Công ty NSJ, thông thầu trong gói thầu thiết bị giáo dục, Vũ Liên Oanh, cựu giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, cùng 2 thuộc cấp đã nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng từ doanh nghiệp này.

Ngày 25-9, nguồn tin cho biết TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định đưa vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và đưa - nhận hối lộ xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo GD-ĐT) tỉnh Quảng Ninh ra xét xử vào ngày 10-10. Phiên toà dự kiến được xét xử trong 3 ngày do thẩm phán Tạ Duy Ước làm chủ toạ.

Nhận vali tiền hối lộ, nữ cựu giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh chuẩn bị hầu toà - Ảnh 1.

Các bị cáo (từ trái qua phải, từ trên xuống): Vũ Liên Oanh, Ngô Vui, Hà Huy Long, Trần Ngọc Thắng, Vũ Ngọc Minh, Hoàng Thị Thúy Nga, Trần Thị Thanh Xuân. Ảnh: Bộ Công an

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Vũ Liên Oanh, cựu giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh; Ngô Vui, cựu trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở GD-ĐT Quảng Ninh; và Hà Huy Long, cựu phó phòng Kế hoạch Tài chính Sở GD-ĐT Quảng Ninh bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSND) truy tố tội Nhận hối lộ và Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ngoài ra, VKSND Tối cao còn truy tố Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch Công ty NSJ Group, về tội Đưa hối lộ và Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, Hoàng Thị Thúy Nga có mối quan hệ quen biết Vũ Liên Oanh. Đầu năm 2016, khi biết có chủ trương đầu tư trang thiết bị giáo dục do Sở GD-ĐT Quảng Ninh làm chủ đầu tư, Nga đến gặp Oanh trao đổi để các công ty trong nhóm NSJ Group trúng các gói thầu theo giá mà Nga ấn định trước.

Vũ Liên Oanh đồng ý và giới thiệu Nga gặp Ngô Vui, cựu trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở GD-ĐT Quảng Ninh, cùng các nhân viên cấp dưới. Bên cạnh đó, cựu giám đốc Sở còn chỉ đạo cấp dưới phối hợp với Nga thực hiện các thủ tục lập, triển khai dự án, tổ chức đấu thầu.

Sau đó, Ngô Vui đã giao cho Hà Huy Long và Phạm Thị Hạnh cùng là Phó phòng Kế hoạch Tài chính trực tiếp liên hệ, làm việc với Nga và nhóm nhân viên Công ty NSJ.

Hoàng Thị Thúy Nga giao cho nhân viên Ban quan hệ khách hàng, Phòng dự án, Phòng sản phẩm Công ty NSJ phối hợp với Ngô Vui, Hà Huy Long, Phạm Thị Hạnh để triển khai thực hiện các gói thầu; lập hồ sơ cho quân xanh, quân đỏ.

Nga còn chỉ đạo Ban hàng hóa thuộc Công ty NSJ liên hệ với các hãng sản xuất và Công ty trung gian để mua hàng hóa thiết bị qua các công ty trung gian, từ đó nâng giá các thiết bị giáo dục trước khi nhập khẩu về Việt Nam. Mức giá này cao hơn nhiều lần so với giá bán mà các hãng sản xuất báo giá để bán trực tiếp cho Công ty NSJ, MQF và gần bằng với mức giá trúng thầu. Các bị can gọi là hợp đồng nối, đẩy giá.

Để tránh bị phát hiện Công ty NSJ vừa là đơn vị tư vấn lập dự án, vừa tham gia đấu thầu, Hoàng Thị Thúy Nga và Vũ Liên Oanh đã bàn và thống nhất chỉ định Công ty VNNew làm tư vấn lập Dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi hợp thức hồ sơ thầu cả 6 gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục. Công ty AIC và Công ty Gia Lộc được chỉ định là đơn vị thẩm định giá ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá do Hoàng Thị Thúy Nga ấn định trước. Những việc làm này nhằm đảm bảo để Công ty NSJ và các Liên danh NSJ - Toàn Thịnh trúng qua hình thức đấu thầu rộng rãi.

Cơ quan tố tụng cho biết mặc dù nhóm NSJ trúng 6 gói thầu, nhưng do không thu thập được tài liệu xác định giá gốc của từng năm nên Cơ quan điều tra chỉ xác định được thiệt hại Nhà nước trong 2 gói thầu thuộc các dự án bổ sung thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, trường tiểu học trong năm 2019 là 80 tỉ đồng.

Sau khi trúng thầu, Nga đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho Vũ Liên Oanh, Ngô Vui, Hà Huy Long tổng số tiền hơn 30 tỉ đồng. Trong đó, Vũ Liên Oanh nhận 14 tỉ đồng, Ngô Vui nhận 14,8 tỉ đồng, Hà Huy Long nhận 1,36 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, từ khoảng cuối năm 2016, đầu năm 2017 đến cuối năm 2019 đầu năm 2020 (các thời điểm trước Tết âm lịch), sau khi thực hiện xong mỗi dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục tại Sở GD-ĐT Quảng Ninh, Hoàng Thị Thúy Nga đã 4 lần đến gặp Vũ Liên Oanh (3 lần tại cơ quan, 1 lần tại nhà của Oanh) và đưa cho cựu giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh tổng số 14 tỉ đồng để "cảm ơn" và "chúc Tết".

Cụ thể, vào dịp giáp Tết âm lịch năm 2017, Hoàng Thị Thúy Nga đi một mình đến phòng làm việc của Vũ Liên Oanh đưa cho Oanh 1 tỉ đồng đựng trong túi giấy. Tiếp đó, dịp giáp Tết âm lịch năm 2018, Nga đến phòng làm việc và đưa cho Oanh 3,5 tỉ đồng (đựng trong 2 túi giấy). Tiếp đó, dịp giáp Tết âm lịch năm 2019, Nga cũng đến phòng làm việc và đưa trực tiếp cho Oanh 5 tỉ đồng (dựng trong 2 túi giấy).

Lần cuối vào dịp giáp tết âm lịch năm 2020, thời điểm này Oanh đã nghỉ hưu, Nga đi cùng Nguyễn Thùy Dung (Thư ký của Nga) đến nhà riêng của Oanh mang theo 1 vali để "chúc Tết". Khi Nga về, Oanh kiểm tra thấy trong vali có 4,5 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/nhan-vali-tien-hoi-lo-nu-cuu-giam-doc-so-gd-dt-quang-ninh-chuan-bi-hau-toa-20230925104119269.htm