Bé 39 ngày tuổi rơi vào nguy kịch tím tái, ngừng thở nhiều lần vì mắc virus thường lây truyền qua nụ hôn. Bác sĩ xác định ra virus RSV (virus hợp bào hô hấp).

Ngày 27/9, bác sĩ Đinh Xuân Hoàng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, vừa cấp cứu cho bệnh nhi P.H.Đ (39 ngày tuổi, ở Thanh Ba, Phú Thọ) nguy kịch do nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV).

Em bé nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái, chỉ số oxy máu giảm nặng đe doạ tính mạng. Nhận thấy tình trạng trẻ suy hô hấp nghiêm trọng, các bác sĩ khoa nhi lập tức cấp cứu, đặt nội khí quản thở máy, điều trị hỗ trợ.

Sau 4 ngày điều tri tích cực và thở máy, tình trạng trẻ diễn tiến tốt lên, được cai máy chuyển thở oxy. Đến nay sức khoẻ trẻ dần ổn định.

Hiện nay, mối nguy hiểm virus RSV đã và đang đe doạ đến sức khỏe của trẻ em đặc biệt nặng nhất ở trẻ dưới 2 tuổi. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, tình trạng viêm đường hô hấp do virus RSV sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ.

Theobác sĩ chuyên khoa I Đinh Xuân Hoàng, RSV là virus có khả năng lây lan rất cao qua đường hô hấp, tiếp xúc gần gũi như hôn, nắm tay... Virus này gây ra tổn thương hệ hô hấp của trẻ như viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi… Bệnh đặc biệt hay gặp ở trẻ dưới 2 tuổi.

Bác sĩ Hoàng nhấn mạnh khi trẻ có các dấu hiệu sốt cao hoặc không sốt kèm, ho, khò khè, hắt hơi, bỏ bú, thở nhanh, co lõm ngực cần cho trẻ tới bệnh viện khám ngay.

Cách phòng tránh virus RSV cho trẻ em

Đời sống - Nhiễm virus RSV, bé trai ngưng thở nhiều cơn, tím tái

Ảnh minh họa.

- Hạn chế cho trẻ đến nơi đông người, cần cho trẻ đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, bảo đảm tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, tránh để trẻ tiếp xúc với các trẻ khác có dấu hiệu ho, sốt.

- Tránh cho trẻ tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như hôn, nắm tay, dùng chung đồ dùng… 

- Cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ tay và thân thể cho trẻ thường xuyên, làm sạch môi trường, đồ dùng, vật dụng xung quanh.

- Hạn chế đưa trẻ đến nơi công cộng như siêu thị, trung tâm thương mại để ngừa nhiễm trùng và lây lan virus RSV.

- Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho trẻ và trẻ nên bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

- Lưu ý: Do triệu chứng khi nhiễm virus RSV cũng giống với các bệnh lý về đường hô hấp khác nên với trẻ nhỏ, nếu thấy có biểu hiện ho, khò khè, sốt thì cần được đưa đến bệnh viện để khám, chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời, tránh trường hợp chủ quan, xảy ra các biến chứng nguy hiểm.