Lên Facebook tìm "chuyên gia" công nghệ thuê lấy lại tài khoản Gmail, chị H. đã bị kẻ gian chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng.

Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Bùi Ngọc Sơn (17 tuổi, ở Tp.Huế, Thừa Thiên Huế) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ và xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, khoảng cuối tháng 8/2023, Công an phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận được trình báo của chị T.T.H. (SN 1991, trú tại phường Trung Văn) trình báo về việc thông qua Facebook đã thuê một đối tượng có tên tài khoản "Bình Nam" giúp lấy lại mật khẩu Gmail. Tuy nhiên, tài khoản Gmail không lấy lại được nhưng chị H. còn nhiều lần chuyển khoản cho đối tượng này với tổng số tiền 733.760.000 đồng rồi bị chiếm đoạt.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã xác định được danh tính người có tài khoản facebook "Bình Nam" chính là Nguyễn Bùi Ngọc Sơn và triệu tập đối tượng này để làm rõ.

Tại cơ quan công an, Sơn khai nhận đã tạo ra nhóm "Cộng đồng hỗ trợ lấy lại Gmail" trên Facebook với mục đích hỗ trợ người có nhu cầu lấy lại tài khoản Gmail khi bị mất với mức phí khoảng 2- 5 triệu đồng.

Cuối tháng 7/2023, Sơn nhận được tin nhắn từ Facebook của chị H. với nội dung muốn thuê lấy lại tài khoản Gmail. Sơn kiểm tra thông tin thì thấy không lấy lại được nữa nhưng thấy chị H tha thiết xin giúp đỡ, nên Sơn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách yêu cầu chị này mua công cụ lấy lại tài khoản Gmail.

An ninh - Hình sự - Nhờ lấy lại tài khoản Gmail, người phụ nữ bị lừa hơn 700 triệu đồng

Đối tượng Nguyễn Bùi Ngọc Sơn tại Cơ quan Công an.

Công cụ này là do Sơn tự bịa ra chứ hoàn toàn không có thật. Để tạo sự tin tưởng, Sơn tạo 1 nhóm gồm Sơn, chị H. và Facebook "Linh Nguyễn", trong đó, Sơn giới thiệu "Linh Nguyễn" là người quản lý nhóm "Cộng đồng hỗ trợ lấy lại tài khoản Gmail". Thực chất tài khoản "Linh Nguyễn" cũng chính do Sơn tạo lập.

Để chứng tỏ "khách quan" và tạo lòng tin với bị hại, Sơn yêu cầu chị H. nói chuyện và chuyển tiền mua công cụ qua tài khoản "Linh Nguyễn". Đồng thời, Sơn sử dụng tài khoản Facebook "Linh Nguyễn" nhắn số tài khoản ngân hàng cho chị H. để yêu cầu chị H. chuyển tiền mua công cụ.

Mỗi lần H. chuyển tiền, Sơn sẽ lấy lý do công cụ không phù hợp và đề nghị tiếp tục mua công cụ khác. Sơn đã yêu cầu và được chị H. 8 lần chuyển khoản với tổng số tiền lên đến 733.760.000 đồng. Nhận tiền xong, Sơn thu hồi tin nhắn và chặn chị H..

Sau khi nhận số tiền trên, Sơn đã kịp thời rút được tổng số tiền 288 triệu đồng trước khi phát hiện tài khoản ngân hàng bị khóa.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Bùi Ngọc Sơn điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời tiếp tục đấu tranh mở rộng.