Hai người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại Trung tâm Thương mại Siam Paragon (Bangkok - Thái Lan) gồm một phụ nữ người Trung Quốc và một phụ nữ người Myanmar.

Theo The Guardian, cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Torsak Sukvimol cho biết nghi phạm 14 tuổi là người có tiền sử bệnh tâm thần nhưng chưa từng dùng bất kỳ loại thuốc được kê đơn nào.

Khi bị cảnh sát bắt, nghi phạm tuổi thiếu niên đang trong tình trạng bối rối và không thể giao tiếp tốt. Trước đây, thiếu niên này đã được điều trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở Bệnh viện Rajavithi ở Bangkok.

Thiếu niên xả súng ở Thái Lan nói nghe thấy ảo thanh ra lệnh phải bắn - Ảnh 1.

Cảnh sát trấn áp nghi phạm nổ súng và quang cảnh xe cảnh sát, xe cấp cứu đậu dày đặc bên ngoài hiện trường - Ảnh: REUTERS/CNA

Một số thông tin ban đầu cho biết thiếu niên này dường như bị hoang tưởng. Cậu ta cũng nói rằng mình nghe thấy ảo thanh ra lệnh mình phải bắn.

Ngoài 2 người nước ngoài thiệt mạng còn có 5 người khác bị thương trong vụ nổ súng, hiện tình trạng của họ chưa rõ ràng. Trong số những người bị thương có một người mang quốc tịch Trung Quốc, một người mang quốc tịch Lào.

Ông Tosak cũng nói rằng không biết vì sao cậu thiếu niên này có được súng. Phía cảnh sát đã liên lạc với cha mẹ nghi phạm. Khi khám xét phòng ở của thiếu niên này, cảnh sát đã tìm thấy nhiều viên đạn với nhiều kích cỡ khác nhau, bao gồm đạn đã qua sử dụng.

Một thông báo từ trung tâm thương mại Siam Paragon cho biết cảnh sát và đội an ninh của trung tâm mua sắm đã ngay lập tức sơ tán khách hàng và nhân viên khỏi tòa nhà. Họ cũng bày tỏ lời chia buồn tới gia đình của những người thiệt mạng.

Tội phạm dùng súng không phải là hiếm ở Thái Lan nhưng các vụ xả súng hàng loạt là rất hiếm. Tuy nhiên, đã có mối lo ngại về những sự cố như vậy trong những năm gần đây.

Vào tháng 10 năm ngoái, 22 trẻ em đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng súng và dao của một cựu cảnh sát tại một nhà trẻ ở Utthai Sawan, phía Đông Bắc Thái Lan.

Năm 2020, 29 người thiệt mạng và 57 người bị thương trong một vụ xả súng ở nhiều khu vực, bao gồm cả tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Nakhon Ratchasima phía Đông Bắc. Vụ việc đã làm dấy lên cuộc thảo luận về việc kiểm soát súng trong nước.

Hoàng Thanh / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thieu-nien-xa-sung-o-thai-lan-noi-nghe-thay-ao-thanh-ra-lenh-phai-ban-20231004085709401.htm